Thị Trường

Đi sau các đối thủ khác, CEO Tim Cook vẫn mạnh miệng: Apple sẽ “định nghĩa lại” AI tạo sinh trong năm nay

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Apple khai tử dự án xe điện và chuyển một phần nhân viên sang các bộ phận phát triển AI tạo sinh.

Tuyên bố này vừa được CEO Tim Cook đưa ra tại cuộc họp cổ đông thường niên của Apple, diễn ra cùng thời điểm với thông tin cho rằng công ty đã hủy bỏ kế hoạch sản xuất xe điện trị giá hàng chục tỷ USD sau một thập kỷ phát triển. Theo nhiều báo cáo, một số nhân viên trong dự án xe điện đã được chuyển sang các mảng AI tạo sinh khác nhau.

Không giống nhiều đối thủ công nghệ lớn khác, hiện dường như Apple đang chậm chân trong việc đầu tư và phát triển AI tạo sinh hay GenAI.

Đi sau các đối thủ khác, CEO Tim Cook vẫn mạnh miệng: Apple sẽ “định nghĩa lại” AI tạo sinh trong năm nay- Ảnh 1.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 1, Cook cho biết nội bộ Apple đang nghiên cứu về GenAI nhưng với cách tiếp cận “chậm mà chắc” trong việc tích hợp công nghệ này vào sản phẩm hướng tới người dùng. Thật vậy, GenAI chỉ được Apple đề cập rất ngắn gọn trong các buổi giới thiệu sản phẩm và họp báo gần đây, chẳng hạn như khi giới thiệu các tính năng tự sửa lỗi chính tả và dự đoán văn bản mới trong iOS vào mùa thu năm ngoái.

Theo báo cáo của Mark Gurman từ Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch nâng cấp Siri và công cụ tìm kiếm tích hợp iOS, Spotlight, bằng các mô hình AI tạo sinh. Mục tiêu là giúp cả hai công cụ này có thể trả lời các câu hỏi phức tạp hơn và xử lý các cuộc hội thoại phức tạp hơn. Apple cũng được cho là đang khám phá các tính năng hỗ trợ bởi AI, cho phép người dùng tự động tạo slide thuyết trình trong Keynote, tạo danh sách phát nhạc trong Apple Music và đề xuất mã code trong Xcode, nền tảng phát triển ứng dụng của công ty.

Một số tính năng này, hoặc có thể là tất cả, sẽ xuất hiện trong các phiên bản tiếp theo của iOS, macOS và iPadOS, dự kiến được giới thiệu tại Hội nghị Nhà phát triển WWDC 2024 của Apple vào mùa hè tới.

Đi sau các đối thủ khác, CEO Tim Cook vẫn mạnh miệng: Apple sẽ “định nghĩa lại” AI tạo sinh trong năm nay- Ảnh 2.

Bằng chứng cho thấy Apple đang ngày càng tập trung ngày vào GenAI là việc nhiều kỹ sư của công ty đang là đồng tác giả của ngày càng nhiều bài báo khoa học và kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực này. Một bài báo mô tả một hệ thống có thể tạo hình đại diện 3D hoạt hình từ các video ngắn. Một bài khác lại chi tiết về Keyframer, một công cụ có khả năng tạo hiệu ứng chuyển động cho ảnh tĩnh.

Đáng chú ý, Apple cũng đã công bố hàng loạt mô hình và công cụ mã nguồn mở để phát triển phần mềm hỗ trợ GenAI trong những tháng gần đây.

Ferret, được phát hành vào tháng 10, là một chatbot được xây dựng dựa trên mô hình mã nguồn mở Vicuna. Trong khi đó, MGIE, mới được Apple phát hành đầu năm nay, là một mô hình có thể sửa đổi hình ảnh dựa trên các câu lệnh bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Vào tháng 10 vừa qua, Bloomberg cho biết Apple đang đầu tư 1 tỷ USD mỗi năm để theo kịp trong lĩnh vực AI tạo sinh, bao gồm các nỗ lực như mô hình ngôn ngữ lớn độc quyền có tên Ajax và một chatbot nội bộ được gọi là Apple GPT – và thậm chí có thể cả phần cứng mới. Các mẫu iPhone 16 sắp tới được đồn đoán sẽ có Neural Engine được nâng cấp “đáng kể”, một chip xử lý AI tích hợp trên thiết bị do Apple sản xuất, nhằm tăng tốc độ xử lý AI.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close